Tấm gương nhà giáo

Nội dung

Viết về tấm gương nhà giáo đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục

 

       Có rất nhiều lời khen ngợi, có rất nhiều minh chứng công nhận và có cả những tình cảm tốt đẹp của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên trường Mầm non Hoa Phượng 1 chúng tôi giành cho tấm gương sáng về đạo đức, trách nhiệm và sự tận tâm với nghề của cô giáo Nguyễn Thị Nho - Phó hiệu trưởng nhà trường. Đó là những nhận định của tất cả những ai đã được làm việc, được tiếp xúc với chị - cô giáo Nguyễn Thị Nho.

        Ra trường từ năm 2008, có rất nhiều sự lựa chọn cho tương lai với một cô sinh viên trẻ đầy nhiệt huyết. Bạn bè cùng khóa học mỗi người có một sự lựa chọn riêng. Có người thích dạy ở thành phố nơi điều kiện thuận lợi để phát triển năng lực còn chị chọn về huyện miền núi Khánh vĩnh, một huyện miền núi đặc biệt khó khăn để công tác. Bởi theo chị đi đâu cũng được miễn là bản thân được cống hiến với nghề mình đã lựa chọn và tâm huyết. Nói thì dễ nhưng thực ra khi về công tác nơi huyện miền núi với bao khó khăn về cơ sở vật chất trường lớp, về rào cản ngôn ngữ với học sinh - bởi ở đây hầu hết trẻ là người dân tộc thiểu số cũng đã có thật nhiều khó khăn với chị. Tuy nhiên với sự quan tâm giúp đỡ của các anh chị đi trước, của bạn bè đồng nghiệp và sự nỗ lực của bản thân chị đã khắc phục khó khăn, công tác và cống hiến cho sự nghiệp giáo dục mầm non huyện nhà được hơn 10 năm. Mười một năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, từ một cô giáo trẻ còn nhiều bỡ ngỡ đến nay trở thành một cán bộ quản lý là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng nghỉ của chị. Ra trường chị về công tác tại trường mẫu giáo Hoa Hồng thuộc xã Khánh Thành. Lúc đó trường cũng mới thành lập, còn khó khăn thiếu thốn nhiều về cơ sở vật chất. Với trình độ chuyên môn đạt chuẩn và sự năng động sáng tạo, yêu nghề mến trẻ, hòa đồng với chị em đồng nghiệp chị được Ban Giám hiệu nhà trường phân công làm Tổ trưởng chuyên môn - Chủ tịch Công đoàn cơ sở kiêm văn thể mỹ. Chị tham gia rất nhiều phong trào do trường, ngành, địa phương tổ chức và đạt nhiều thành tích đáng khích lệ. Nhiều năm liền chị đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường, được UBND huyện tặng giấy khen. Năm học 2009-2010 tham gia kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh chị đạt giải nhất cấp huyện. Năm 2013-2014 đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện; cũng năm đó chị tham gia hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Bác Hồ chị tiếp tục đạt giải nhất cấp huyện, giải ba cấp tỉnh và được Liên đoàn lao động tỉnh khen thưởng.

 

 

        Với sự nỗ lực của bản thân, tháng 4/2015 chị được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng trường Mầm non Hoa Phượng 1 xã Khánh Hiệp. Dù ở cương vị nào, chị cũng luôn tích cực học hỏi, trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm, cùng tập thể cán bộ, giáo viên tìm giải pháp thực hiện tốt các cuộc vận động lớn, các phong trào thi đua của ngành và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Nhiều năm liền được UBND huyện tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học. Năm học 2016-2017 tham gia hôi thi cán bộ quản lý giỏi ngành học mầm non chị đạt giải nhì cấp huyện và giải ba cấp tỉnh. Năm học 2017- 2018 chị đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, có sáng kiến về tăng cường tiếng Việt cho trẻ đồng bào dân tộc thiểu số được công nhận đạt cấp huyện, xếp loại khá và được UBND huyện tặng giấy khen.

 

Chị hưởng ứng tích cực các hoạt động do trường, ngành tổ chức.

        Thời gian công tác cùng chị tại trường mầm non Hoa Phượng 1. Ngoài thời gian làm việc chuyên môn, chị đều giành thời gian để ghé thăm hỏi các lớp, các bé và động viên giáo viên các lớp cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao, rồi cùng nhau trò chuyện hỏi thăm về sức khỏe, gia đình của giáo viên nào đang gặp vấn đề khó khăn trong cuộc sống. Có nhưng hôm chị đi tập huấn hay công tác không ở trường, chúng tôi lại bảo nhau: "Sao cứ thấy thiếu thiếu", cái thiếu ở đây có khi là hình dáng quen thuộc là nụ cười trìu mến và những điều chỉ bảo ân cần mỗi khi chị ghé qua thăm lớp.

 

58570561_445207266227251_6743900477869522944_n

Chị luôn dành những tình cảm yêu thương cho các cháu.

      Trường mầm non Hoa Phượng 1 được thành lập tháng 6/2014 theo đề án số 800/ĐA-UBND ngày 17/4/2014 của UBND huyện Khánh Vĩnh. Từ những ngày đầu chỉ vỏn vẹn 84 học sinh mà tính đến ngày hôm nay sau 5 năm hoạt động số học sinh đã tăng lên 117 học sinh. Một ngôi trường mới, và một mô hình mới đòi hỏi đội ngũ cán bộ quản lý phải có bản lĩnh, tận tụy, năng động và sáng tạo để dẫn dắt tập thể. Mặc dù được các cấp lãnh đạo Huyện Khánh Vĩnh quan tâm và tạo điều kiện hết sức, xong với một ngôi trường mới tách đến nay vẫn chưa có văn phòng và cơ sở vật chất, thiết bị còn nhiều khó khăn, các điểm trường nằm cách xa nhau, thiếu cơ sở trường chính để tổ chức các hoạt động. Là người quản lý chuyên môn nhà trường, chị luôn trăn trở suy nghĩ, tìm cách khắc phục nâng cao chất lượng giảng dạy cho giáo viên.

57530983_414871405968180_4167238224202170368_n

Chị năng động và đầy tâm huyết với các hoạt động liên quan đến nghành GDMN

Mọi công việc dù vất vả dù khó khăn chị vẫn là người tiên phong, gương mẫu đi đầu để làm tấm gương sáng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường noi theo. Mỗi khi nhà trường có hoạt động thì chị luôn là người có mặt đầu tiên, cùng chị em giáo viên, nhân viên hội ý, đóng góp ý kiến để tham gia các cuộc thi, hội thi do trường, ngành tổ chức. Với chúng tôi chị không chỉ là một người quản lý giỏi mà còn như một người chị, người thân trong gia đình, một người bạn… Chị thật gần gũi và thân thiện, chúng tôi có thể giãi bày mọi thắc mắc, mọi khó khăn trong cuộc sống hay trong công việc hàng ngày. Mọi công việc trong trường chị luôn là người giám sát và động viên giáo viên, nhân viên cùng chung sức, tập chung trí tuệ nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ cũng như giữ vững chữ "Tâm" trong nghề. Có những lần chúng tôi lên tiết hội giảng, hoặc tham gia các hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, hay cấp huyện, chị luôn gợi ý, có những đóng góp xây dựng hay nhất, phù hợp nhất để có những hoạt động mang tính sáng tạo, độc đáo và hiệu quả cao, chị luôn sẵn lòng chia sẻ những kinh nghiệm quý báu mà chị đã đúc kết và học hỏi trong công tác cho các chị em đồng nghiệp. Chị nhẹ nhàng chỉ bảo cho chúng tôi những điểm chưa thực sự hợp lý khi truyền tải thông tin cho trẻ, cách dẫn dắt, thu hút trẻ tham gia các hoạt động cùng cô cùng bạn dù chỉ là những trò chơi, hay những câu nói, những tình huống làm sao để cuốn hút trẻ thực sự, để trẻ yêu thích, lắng nghe, hợp tác trong mỗi hoạt động, mỗi tiết học. Chị đã giúp cho chúng tôi hiểu bản thân người giáo viên mầm non ngoài sự ân cần chăm sóc cần có một sự linh hoạt, khéo léo trong mọi cử chỉ, hành động, trong ngữ điệu lời nói đấy cũng là cả một nghệ thuật. Khi trường tham gia các hội thi về làm đồ dùng, đồ chơi, giao lưu văn nghệ chị cùng giáo viên bàn bạc thống nhất ý tưởng và sắn tay làm cùng giáo viên. Bởi vậy được làm việc với chị, chúng tôi đã học hỏi và từng bước trưởng thành hơn trong chuyên môn nghiệp vụ. Hình ảnh của chị với những việc chị làm, kể từ những hành động nhỏ đều toát lên sự sáng tạo không ngừng nghỉ giúp cho bản thân tôi và những đồng nghiệp khác thêm yêu hơn cái nghề của mình đã chọn. Cái nghề "cao quí" nhưng vô cùng gian nan và vất vả. Chị luôn là tấm gương tốt cho tập thể noi theo về đạo đức nghề nghiệp, sự tận tâm, trách nhiệm, sự năng động, sáng tạo và tinh thần cầu tiến, luôn học hỏi không ngừng. Thông qua các buổi sinh hoạt chuyên môn chị định hướng giúp giáo viên cùng trao đổi kinh nghiệm, đổi mới phương pháp dạy học, chị thường xuyên động viên tinh thần các chị em trong trường, tạo niềm tin đối với các bậc cha mẹ. Do sự cố gắng của Ban giám hiệu nhà trường, tập thể giáo viên, nhân viên và thu hút được số trẻ đến lớp ngày một tăng, chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ trong nhà trường ngày càng tốt hơn.

57572723_803206120049024_3942704296109277184_n

Chị và tập thể CBGVNV trường mầm non Hoa Phượng 1

Có thể nói dù ở cương vị nào, từ giáo viên đến cán bộ quản lý hay ở bất cứ đơn vị nào chị cũng luôn phấn đấu hết mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được đồng nghiệp tin yêu. Tất cả những thành công của ngày hôm nay đó là sự cố gắng, sự học hỏi, phấn đấu không ngừng nghỉ của của bản thân chị nói riêng và tập thể trường Mầm Non Hoa Phượng 1 nói chung. Tôi, cũng như toàn bộ đồng nghiệp khác mỗi khi nhắc đến chị là nhắc đến một tấm gương sáng với sự bản lĩnh, sáng tạo, sự khâm phục và niềm tự hào. Chúng tôi biết rằng sự thành công đó sẽ còn lớn mạnh hơn nữa khi chúng tôi được dìu dắt dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của một người quản lý giỏi, có tâm huyết, một tấm gương sáng về đạo đức, trách nhiệm và sự tận tâm với nghề của chị. Hẳn không ít người đã từng nghe nhắc tên chị cô giáo Nguyễn Thị Nho tấm gương sáng về đạo đức, trách nhiệm, sự tận tâm và năng động, sáng tạo trong công việc. Được làm việc với chị, hiểu nhiều hơn về chị, được viết về chị là niềm vui của riêng tôi mà cũng chính là niềm tự hào của tập thể trường mầm non Hoa Phượng 1.

                                        Người viết

 

 

                                          Cao Thị Chúc Linh